Học cách đính chính trên báo điện tử

vimgKhông một phóng viên nào có thể quả quyết rằng mình không hề mắc lỗi. Sai sót là chuyện thường tình, dù bài viết có được đọc kỹ thế nào đi chăng nữa. Một lỗi chính tả, một câu thiếu từ, hay thậm chí một nội dung không đúng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đối với báo in, có quy định rằng nếu đăng tải thông tin sai thì phải đính chính đúng vào vị trí đó của số tiếp theo sau khi phát hiện sai sót này. Tất nhiên là với những sai sót quá nghiêm trọng, thậm chí còn có yêu cầu phải đính chính ở mức độ cao hơn – chẳng hạn như đính chính trong vài số liền. Cách thức này cũng được áp dụng tương tự cho truyền hình và phát thanh, những nơi mà thông tin thì “cố định” còn phương tiện thông tin thì thuộc loại “tĩnh.” Nhưng Internet là trường hợp hoàn toàn khác.

Hằng ngày có rất nhiều tin được đăng tải trên đủ loại website, và chuyện sửa đổi hoặc “gỡ bài” xảy ra như cơm bữa. Thôi thì những bài bị gỡ vì ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia thì không nói, nhưng có loại bị gỡ sau một cú điện thoại “Này, sao báo chú đăng bài hại anh quá vậy?” hoặc vài chi tiết sai được chỉnh sửa nhanh chóng, khiến cho người sử dụng sau đó chỉ gặp một bài “tinh tươm,” chả biết là lúc trước sai ở đâu. May mà các công cụ tìm kiếm có chức năng cache, chứ nếu không thì chẳng thể tìm thấy dấu vết gì. Nhưng đó là với người biết chút công nghệ, và với những vụ được phát hiện sớm, còn với người sử dụng bình thường và những lỗi bị phát hiện muộn thì chào thua.

Báo in và phát thanh truyền hình phải đính chính khi mắc lỗi, vậy tại sao các báo điện tử lại có thể hưởng đặc quyền “không đính chính”? Liệu việc sửa trực tiếp vào nội dung bài viết có bị coi là hành vi lừa dối độc giả? Liệu các báo điện tử có sẵn sàng nhận lỗi khi công nghệ cho họ cái quyền can thiệp trực tiếp mà các đồng nghiệp khác không có?Học cách xử lý khi mắc lỗi và đính chính trên báo điện tử là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà báo nào, kể cả những người không thường xuyên viết bài cho báo điện tử.

Sai lầm lớn nhất mà các phóng viên, biên tập viên mắc phải khi đính chính bài trên Internet là họ “đối xử” với những bài viết trêng mạng giống như là chúng được in trên báo in. Thực tế, nội dung đăng tải trên website không cố định. Nó có thể được cập nhật, thay đổi và thậm chí gỡ bỏ chỉ trong nháy mắt. Vì thế, hãy coi một bài viết trên website không phải như một thứ viết ra là xong, mà là một tài liệu sống. Nó có thể được bổ sung khi cần thiết. Điều này không chỉ có ích khi cần đính chính, mà rất hiệu quả khi đưa tin diễn biến sự kiện hoặc cập nhật tin nóng. Sau khi bài đã được đăng và lại có diễn biến mới xảy ra, tác giả không chỉ có thể cập nhật bài viết đó mà còn có thể bổ sung một vài câu vào bài đã có. Một bài viết được cập nhật đảm bảo rằng những người đọc câu chuyện từ đường link đầu tiên vẫn có những thông tin mới nhất.

 

 

 

 

Advertisements
By daothuypr3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s