ưu thế và hạn chế của báo điện tử và báo in

Báo điện tử là loại hình báo chí ra đời muộn nhất, nó là “người em út” trong đại gia đình báo chí gồm: báo viết, phát thanh, truyền hình, rồi sau này với sự phát triển mạnh như vũ bão của CNTT thì báo điện tử cũng ra đời và lớn mạnh không thua kém các “ anh, chị” nó.

Với những ưu điểm nổi trội của mình – báo mạng điến tử ngày càng được ưa chuộng và lôi cuốn được đông đảo độc giả đặc biệt là giới trẻ, tôi không phải là ngoại lệ, phải thú nhận rằng tôi thích đọc báo mạng hơn báo viết, và cũng bỏ mất thói quen ngồi cả ngày bên vô tuyến lúc nào không hay. Chỉ với vài cú click chuột tôi có thể biết mọi thông tin đang nóng hổi hay đã cũ kỹ, ở trong nước hay trên thế giới. Điều này làm tôi thấy thú vị. Hơn nữa sử dụng báo mạng đang là một trào lưu khá “ thời thượng”, có ý kiến còn cho rằng báo viết bây giờ chỉ hợp với các bác tuổi đã xế chiều vừa đọc vừa nhâm nhi cốc trà và suy ngẫm. Hiểu biết của tôi về báo mạng điện tử không được nhiều và không được sâu sắc nhưng tôi cũng xin được đưa ra một số nhận xét của mình về nó. Và trong bài này tôi chỉ xin so sánh giữa báo điện tử và báo in (báo giấy).

Đầu tiên phải kể đến những mặt được của báo điện tử. Khác với báo in, báo điện tử tin tức được cập nhật thường xuyên, tin ngắn và thông tin có được từ nhiều nguồn khác nhau. Nó cũng khác so với trang thông tin điện tử về tần suất cập nhật. Báo điện tử cho phép mọi người trên thế giới tiếp cận tin tức nhanh chóng không phụ thuộc vào không gian và thời gian, sự phát triển của báo điện tử đã làm thay đổi thói quen đọc tin và ít nhiều có ảnh hưởng đến việc phát triển báo in truyền thống. Hơn nữa việc lưu trữ của báo điện tử cũng khá dễ dàng và hiệu quả, chỉ với 1 đĩa cứng dung lượng khoảng 1T thôi là bạn đã thỏa sức lưu trữ 1 số lượng bài khổng lồ. Việc lưu trữ báo in thì cỗng kềnh hơn nhiều, bạn thử tưởng tượng xem lưu trữ tất cả các số báo nhật báo trong vòng 1 năm thì sẽ ra sao, có lẽ nhà bạn sẽ thành một nhà kho giấy mất và việc bảo quản cũng không hề đơn giản.

Tin tức trên báo điện tử lúc nào cũng nhanh nhạy hơn báo in, tôi có thể khẳng định được như vậy bởi đặc điểm của báo điệnt ử là tính phi định kỳ và tin tức cập nhật liên tục. Còn báo in có tính định kỳ: nhật báo, tuần báo, nguyệt san… tôi xin được đưa ra một ví dụ như thế này: khi có một sự kiện xảy ra, cả phóng viên của 1 tờ báo điện tử và 1 tờ báo giấy cùng đến lấy tin viết bài, nhưng bạn thử đoán xem tin của ai sẽ được gửi tới độc giả đầu tiên? Tất nhiên là của báo điện tử rồi, khi có tin họ sẽ nhanh chõng viết bài và trải qua 1 số công đoạn rồi bài viết ngay lập tức được đăng tải. Còn với báo giấy thì họ phải đợi đến ngày hôm sau thì số báo của họ mới được phát hành – đó là nhật báo, chưa kể đến tuần báo.

Ưu điểm nổi bật nữa của báo điện tử là nó tích hợp tất cả âm thanh, hình ảnh, chữ viết nên sẽ gây được sự hứng thú hơn là bạn chỉ cầm 1 tờ báo giấy với toàn những dòng chữ dày kín và nhàm chán. Tôi xin được ví dụ: trang VN Express có chuyên mục tổng hợp những clip nổi bật nhất tuần qua, hay trên 24h.com có chuyên mục video chọn lọc trong ngày, và đôi lúc những bài viết cũng có kèm theo clip… hơn nữa số lượng ảnh trên báo điện tử cũng phong phú nên không gây sự nhàm chán, còn đối với báo in thì có quy định số lượng ảnh trong 1 bài viết, ảnh không được chiếm quá 20% diện tích bài báo. Do vậy mà đọc báo viết ta có cảm giác nhanh chán và không có sức lôi cuốn.

Nhưng bên cạnh đó báo điện tử cũng bộc lộ một số hạn chế như: yêu cầu độc giả phải có trình độ nhất định, không đơn giản như báo in, chỉ cần mua một tờ báo và việc tiếp theo là ngồi đọc. Nếu như không có chút kiến thức căn bản về máy tính và internet thì việc truy cập báo điện tử không hề đơn giản.

Ngày nay, để cạnh tranh được với các thể loại báo đang phát triển sôi động trên thị trường thì báo viết đã tìm đường đi cho mình bằng cách đầu tư vào chất lượng bài viết, chau chuốt câu chữ và đi sâu vào phân tích nội dung. Do vậy, muốn có được thông tin thật cụ thể chi tiết và vừa đọc vừa suy ngẫm thì báo in là lựa chọn số 1. báo điện tử tuy nhanh nhạy về thông tinh nhưng về nội dung và câu chữ thì không thể so sánh với báo in. Nhiều bài báo điện tử vẫn còn mắc những lỗi về chính tả.

Báo điện tử vẫn còn tồn tại nhiều bài viết kém chất lượng với những tít giật gân, câu khách, những bài báo với những chủ đề nhạt nhẽo nhưng lại giật những cái tít làm độc giả choáng váng, hay những bài đi sâu vào đời sống riêng tư, những scandal của các sao để mong thu hút được độc giả.

Như vậy, dù báo điện tử hay báo in thì cũng có những hạn chế riêng nhưng sự lựa chọn vẫn tùy thuộc vào độc giả.

Bài viết của tôi còn sơ sài nên rất mong các bạn góp ý thêm. Rất cám ơn các bạn đã dành thời gian quý giá để đọc bài viết này của tôi

Advertisements
By daothuypr3

3 comments on “ưu thế và hạn chế của báo điện tử và báo in

  1. Bài viết này chủ đề là ưu điểm và hạn chế của báo điện tử và báo in. Vậy mà trong bài lại đi so sánh báo điện tử và báo in, mà chủ yếu là nói về báo điện tử, chưa làm rõ được hết ưu điểm và hạn chế của báo in. Phải chăng là bạn chưa hiểu hết về báo in, lần sau phải tìm hiểu kĩ trước khi viết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s